1 NGHIỆP VỤ TỪ NGÂN HÀNG HÀN QUỐC (23/12/2022)

SẢN PHẨM ĐẢM BẢO CHI PHÍ DU HỌC HÀN QUỐC

CỦA NGÂN HÀNG WOORI VIỆT NAM

“Sản phẩm đảm bảo chi phí du học Hàn Quốc” là một trong những sản phẩm dịch vụ của ngân hàng Woori Việt Nam mà bản thân mình được tiếp xúc tìm hiểu và học hỏi trong quá trình thực tập tại ngân hàng dưới sự hướng dẫn rất nhiệt tình từ các anh chị chuyên viên. Dưới nội dung chi tiết về sản phẩm này của ngân hàng mà mình đã tìm tòi và đúc kết được:

1. Khái quát về nội dung sản phẩm bảo đảm chi phí du học Hàn Quốc của ngân hàng Woori Việt Nam

1.1. Đảm bảo chi phí du học cho người Việt Nam

Đây là chương trình đảm bảo chi phí du học cho học sinh Việt Nam bằng cách gửi số VNĐ tiền tương đương với U$10,000 để chứng minh năng lực tài chính khi xin visa ở Đại sứ quán Hàn Quốc và số tiền gửi sẽ được quản lý bởi Ngân hàng Woori Hàn Quốc sau bước chuyển tiền từ Việt Nam sang Hàn Quốc.

Quy định mới của chính phủ Hàn Quốc được áp dụng từ ngày 01/10/2019: “Người muốn đăng ký visa du học phải đăng ký chương trình “Đảm bảo chi phí du học” và gửi 10.000 USD (số tiền đảm bảo chi phí học phí và sinh hoạt phí tối thiểu) tại những ngân hàng Hàn Quốc có chi nhánh tại Việt Nam (như Wooribank) hoặc những ngân hàng Việt Nam có chi nhánh tại Hàn Quốc. Sau khi gửi tiền xong, người đăng ký visa phải nộp tài liệu chứng minh cùng bộ hồ sơ xin cấp visa, bảo lưu phí chi trả. Số tiền này sẽ được đóng băng trong vòng 01 năm tính từ thời điểm du học sinh nhập cảnh vào Hàn Quốc. Trong vòng 06 tháng sau khi nhập cảnh, người gửi sẽ được rút trước 5.000 USD và sáu tháng tiếp theo sẽ được rút 5.000 USD còn lại”

1.2. Bối cảnh

-        Căn cứ: Theo Bộ tư pháp 15.03.2019 về việc tăng cường hoá yêu cầu chứng minh tài chính cho du học sinh Việt Nam.

-        Nội dung: Nghĩa vụ hoá việc rút tiền có điều kiện và gửi tiền từ U$10,000 trở lên đối với các trường ĐH hạn chế nhận du học sinh Việt Nam (tỷ lệ bất hợp pháp vượt quá 1%) (thi hành từ 2019.01.01).

1.3. Hồ sơ cần thiết:

Hồ sơ cần thiết đối với du học sinh muốn tham gia chương trình “Đảm bảo chi phí du học” tại WooriBank:

-        Chứng minh nhân dân

-        Hộ chiếu

-        Tiền VND tương đương với 10.000 USD (tính theo tỷ giá áp dụng tại thời điểm giao dịch) và tiền nộp phí.

2. Sản phẩm đảm bảo chi phí du học Hàn Quốc tại Ngân hàng Woori:

 

Hình 1. Quy trình thực hiện nghiệp vụ tại ngân hàng Woori Việt Nam

2.1. Khách hàng tới ngân hàng mở tài khoản và gửi tiền

-        Khách hàng cần chuẩn bị:

+         Hộ chiếu

+         Số tiền VND tương ứng với U$10,000.

+         Cung cấp các thông tin về số điện thoại, email,… cho ngân hàng.

-        Khách hàng gửi tiền VND tương ứng với U$10,000 và tài khoản bị phong toả bởi ngân hàng Woori Việt Nam.

-        Khách hàng ký giấy đăng ký đặc biệt liên quan tới việc nộp tiền, phong toả, tạm khoá, rút tiền, chuyển tiền quốc tế áp dụng cho dịch vụ “Đảm bảo số tiền cho chi phí du học” 1 bản để lưu cùng với Đơn đăng ký mở tài khoản, 1 bản cung cấp cho khách hàng.

-        Ngân hàng thu trước Đơn đăng ký chuyển tiền nước ngoài (khách hàng chỉ ký tên và để trống phần số tiền, số tài khoản) vì khi khách hàng sang Hàn Quốc sẽ không có mặt trực tiếp tại ngân hàng Woori Việt Nam.

-        Ngân hàng thu Giấy yêu cầu cấp thay đổi khai báo để đăng ký phong toả/tạm khoá tài khoản.

-        Ngân hàng phát hành “Giấy xác nhận tiền gửi đảm bảo du học Hàn Quốc” (gồm 1 bản chính, 2 bản sao).

-        Ngân hàng và khách hàng cùng kiểm tra việc ban hành Đơn đăng ký, Giấy xác nhận tiền gửi đảm bảo chi phí du học Hàn Quốc.

* Lưu ý: Trong trường hợp khách hàng làm mất Giấy xác nhận tiền gửi đảm bảo du học Hàn Quốc, ngân hàng sẽ KHÔNG cấp lại.

2.2. Khách hàng cầm “giấy xác nhận tiền gửi đảm bảo du học Hàn Quốc” và các hồ sơ giấy tờ liên quan tới Lãnh sự Quán Hàn Quốc xin Visa

Sau khi nhận được “Giấy xác nhận tiền gửi đảm bảo du học Hàn Quốc” do ngân hàng phát hàng, khách hàng chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ liên quan tới Đại sứ quán Hàn Quốc để xin Visa du học.

2.3. Lãnh sự Quán Hàn Quốc xét duyệt visa cho du học sinh

Trường hợp khách hàng bị từ chối cấp Visa, Lãnh sự Quán Hàn Quốc gửi mã code và hồ sơ liên quan đến việc du học sinh đã trượt Visa. Chủ tài khoản đến ngân hàng và nộp giấy tờ chứng minh việc bị từ chối cấp Visa của Đại sứ Quán Hàn Quốc, ngân hàng sẽ huỷ bỏ tạm khoá/phong toả và gửi lại khách hàng số tiền gửi.

Ngân hàng check mã code trên hệ thống (https://www.visa.go.kr/): Cổng Visa Hàn Quốc.

Trường hợp khách hàng được Lãnh sự Quán Hàn Quốc xét duyệt Visa thành công (pass Visa), du học sinh nhận Visa và sang Hàn.

2.4. Du học sinh Việt Nam nhận được Visa từ Lãnh sự Quán Hàn Quốc và sang Hàn Quốc

Sau khi nhập cảnh vào Hàn Quốc, khách hàng tới các điểm giao dịch của Ngân hàng Woori Hàn Quốc để mở tài khoản và được hướng dẫn các hạng mục thực hiện.

2.5. Khách hàng thông báo về Woori Bank Việt Nam

Sau khi mở tài khoản thành công, khách hàng thông báo số tài khoản đã mở tại Woori Bank Hàn Quốc bằng cách gửi bản scan các giấy tờ sau qua email đã đăng ký cho Woori Bank Việt Nam:

-        Sổ tài khoản

-        Hợp đồng mở và sử dụng tài khoản theo mẫu của Woori Bank Hàn Quốc

-        Visa/ thẻ cư trú Hàn Quốc

Căn cứ theo nội dung khách hàng gửi từ địa chỉ email đã đăng ký với ngân hàng Woori Việt Nam, ngân hàng sẽ thực hiện giải toả số tiền khách hàng đã gửi vào tài khoản của khách hàng đã mở tại Woori Bank Hàn Quốc.

Lưu ý: Email khách hàng gửi thông tin chính là email khách hàng đã điền vào đơn đăng ký mở tài khoản tại Woori Bank Việt Nam.

2.6. Woori Bank Việt Nam xác nhận thông tin của du học sinh, thực hiện chuyển tiền qua tài khoản của du học sinh mở tại Woori Bank Hàn Quốc

Ngân hàng nhận Thoả thuận du học sinh ký với Ngân hàng Woori Hàn Quốc và thông tin chuyển tiền qua email/người phụ trách tại chi nhánh/PGD đã cấp “Giấy xác nhận tiền gửi đảm bảo du học Hàn Quốc”; sau đó chuyển thông tin qua bộ phận chuyển tiền quốc tế tại chi nhánh/PGD để thực hiện chuyển tiền.

Ngân hàng thực hiện chuyển tiền quốc tế thông qua mạng SWIFT (chuyển tiền quốc tế bằng điện).

2.7. Du học sinh nhận tiền đã được chuyển đến tài khoản nộp học phí cho trường học Hàn Quốc

 

Đảm bảo chi phí du học

Hình 2. Điểm giao dịch của Ngân hàng Woori tại các cục Xuất nhập cảnh tại Hàn Quốc

Đỗ Thuỳ Linh – KTN60CL

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

BUỔI TẠO ĐÀM VỚI TRỌNG TÀI VIÊN QUỐC TẾ (26/02/2023)
Chiều ngày 10/02/2023, Khoa Kinh Tế, bộ môn Kinh tế Ngoại Thương ( cô Phạm Thị Phương Mai ) và CLB Kết nối Doanh nghiệp Khoa Kinh tế đã tổ chức thành ...

Cách thức tổ chức phỏng vấn (11/12/2022)
Cách thức tổ chức phỏng vấn với công ty   Sáng ngày 10/12/2022, CLB Kết Nối Doanh Nghiệp Khoa Kinh Tế trường Đại Học Hàng Hải đã kết hợp cùng ...