BUỔI KẾT NỐI VỚI CÔNG TY QUANTERM LOGISTICS (27/05/2024)

 I LỜI MỞ ĐẦU

  Sáng thứ 3 ( 14/3/2024 ) vừa qua, Câu lạc bộ kết nối doanh nghiệp Khoa kinh tế đã có cơ hội cùng cô Tiến sĩ phó trưởng Khoa cô Nguyễn Thị Thúy Hồng và thầy Trần Hải Việt được trải nghiệm và giao lưu đầy hữu ích tại công ty TNHH Quanterm Logistics Vietnam. Đoàn đã được các anh chị tại công ty đón tiếp rất nhiệt tình và chu đáo.

II NỘI DUNG

  Tham gia trải nghiệm thực tế tại công ty với sự góp mặt của chị Trần Thị Xuân – Office Manager, anh Phạm Quang Khải – Business Development Consultant, cô Nguyễn Thị Thúy Hồng – cô phó trưởng Khoa và thầy Trần Hải Việt – thầy giáo trong ban cố vấn cùng 8 bạn sinh viên Khoa Kinh Tế.

  Trong suốt thời gian trao đổi, nhờ có những chia sẻ chân thực, gần gũi của chị Xuân, toàn thể những bạn sinh viên có mặt tại văn phòng đã phần nào hiểu sâu sắc hơn về lĩnh vực logitics cũng như những chỉ tiêu của một sinh viên cần có khi mới ra trường.

  Nội dung của buổi tham quan gồm có 2 phần chính :

- Phần 1: Giới thiệu về công ty TNHH Quanterm Logistics VietNam

- Phần 2: Những chia sẻ thực tế từ phía các anh chị tại công ty cũng như thầy cô phía nhà trường

Phần 1: Giới thiệu về công ty TNHH Quanterm Logistics VietNam

-  Quanterm Logistics được thành lập vào năm 1992 với tư cách là một công ty giao nhận vận tải tại Malaysia, cung cấp dịch vụ vận chuyển trong nước và quốc tế từ Malaysia đến Hoa Kỳ và các điểm đến khác trên toàn thế giới ở Châu Á, Châu Đại Dương và các điểm đến khác. Từ đó, công ty mở rộng dịch vụ của mình để trở thành nhà cung cấp dịch vụ hậu cần tổng thể, cung cấp các dịch vụ đa phương thức, bao gồm vận tải hàng không, đường biển và đường bộ. Quanterm Logistics gia nhập vào Việt Nam vào năm 2011, có chi nhánh chính tại Hồ Chí Minh và các văn phòng đại diện tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng.

-  Quanterm Logistics có hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ đáng tin cậy, bao gồm cả dịch vụ thông quan. Với đội ngũ tận tâm làm việc chặt chẽ với hải quan cảng biển và sân bay, công ty cung cấp cho khách hàng sự tư vấn trước khi vận chuyển và trong toàn bộ quá trình thông quan, đảm bảo hàng hóa được xử lý thông qua hải quan một cách nhanh chóng và hiệu quả.

-  Dịch vụ hậu cần theo hợp đồng của Quanterm mang đến cho khách hàng những lợi ích vô tận trong suốt quá trình, từ nhận hàng, lưu kho, lấy hàng, đóng gói và giao hàng. Quanterm đang sử dụng một hệ thống quản lý hàng tồn kho mạnh mẽ, cho phép theo dõi và kiểm soát hiệu quả việc di chuyển hàng tồn kho. Đồng thời Quanterm tìm cách duy trì mức độ chính xác cao trong việc quản lý hàng tồn kho của mình, đảm bảo rằng khách hàng có thể tin cậy vào chúng tôi để có thông tin kịp thời và chính xác về mức tồn kho của họ.

Phần 2 : Những chia sẻ thực tế từ phía các anh chị tại công ty cũng như thầy cô tại nhà trường

-  Bản thân hiện là những sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường, vẫn còn nhiều thắc mắc: Liệu khi sinh viên mới ra trường doanh nghiệp sẽ dựa trên những chỉ tiêu nào để tuyển dụng? Có những điều gì bản thân cần lưu ý khi đi xin việc hay không? …. Thì khi đến với Quanterm, chị Xuân đã giải đáp rất chi tiết và dễ hiểu. Yếu tố đầu tiên mà nhà tuyển dụng đánh giá chính là dựa trên tấm bằng tốt nghiệp hay còn gọi là trình độ của sinh viên. Tuy nhiên yếu tố đầu tiên không hẳn là yếu tố quan trọng nhất mà như chúng ta đã thường được nghe “Thái độ hơn trình độ”. Quả thật, để có thể gắn bó lâu dài với một doanh nghiệp, bản thân sinh viên ngoài cần có chuyên môn thì cũng cần phải có thái độ làm việc, cách ứng xử giao tiếp đúng mực nơi văn phòng. Thái độ ở đây biểu hiện qua việc kính trên nhường dưới, hòa đồng thân thiện với đồng nghiệp, luôn mang trong mình ý chí tinh thần học hỏi và không ngừng cố gắng phấn đấu chứ không chỉ thấy khó là lùi..... Có một bạn sinh viên tại buổi giao lưu đã đặt ra một câu hỏi rằng “Giữa một sinh viên học tập tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân và trường Đại học Hàng Hải thì công ty sẽ chọn tuyển dụng ai ? ” Đều là những sinh viên vừa kết thúc quá trình học tập, đi phỏng vấn với tấm bằng tốt nghiệp trên tay, kinh nghiệm chưa có, nếu 2 bạn đều tốt nghiệp với cùng một loại bằng thì tất nhiên nhà tuyển dụng sẽ dựa trên thái độ, tâm tư mà bạn dành cho doanh nghiệp và công việc bạn đang muốn ứng tuyển vào. Chúng ta nên nhớ rằng “ Trình độ có thể mang đến cho bạn một công việc nhưng thái độ sẽ giữ bạn ở đó ”.

-   Bên cạnh những kiến thức mà sinh viên cần trang bị thì không thể thiếu những kĩ năng cơ bản như : kĩ năng giao tiếp ứng xử, kĩ năng làm việc nhóm …. Và gần như các kĩ năng này trong quá trình giảng dạy, thầy cô cũng đã thêm vào để củng cố hơn cho sinh viên qua các hoạt động làm việc nhóm, thuyết trình … một lỗi mà khá nhiều sinh viên gặp phải đó là khi phỏng vấn ( gửi mail và phỏng vấn trực tiếp ). Sinh viên cần lưu ý khi viết mail xin việc cần chú trọng về cách xưng hô, ảnh CV cần phải rõ khuôn mặt của bản thân, chú ý chủ ngữ vị ngữ khi viết mail …. Không chỉ vậy khi đã xác định đến phỏng vấn tại một công ty tức phần nhiều chúng ta đã muốn gắn bó và làm việc tại công ty đó. Ví dụ như khi chúng ta đi phỏng vấn tại công ty Quanterm logistics, bản thân cần tìm hiểu xem Quanterm hoạt động như thế nào, phòng ban ra sao, mức lương có hấp dẫn không ? Như vậy thì khi đến phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ thấy được trách nhiệm, sự yêu thích của mình đối với công việc cũng như với doanh nghiệp, đó chính là ví dụ điển hình về thái độ làm việc rất cần có tại doanh nghiệp.

-  Trong buổi sáng ngày hôm ấy, sinh viên không chỉ nhận những chia sẻ chân thực của các anh chị tại doanh nghiệp mà còn được lắng nghe những định hướng, quan tâm của thầy cô về công việc sự nghiệp của sinh viên sau này. Hiện nay bên phía nhà trường và doanh nghiệp đều đang có vấn đề nan giải rằng là có nhiều sinh viên phỏng vấn đi làm tại một công ty nhưng chỉ sau một thời gian ngắn đã xin nghỉ việc. Qua trao đổi của chị Xuân có thể nhận thấy rằng điều gì cũng sẽ có 2 khía cạnh của nó. Có thể trong quá trình làm việc, doanh nghiệp chưa cho sinh viên ấy thấy rằng đây là môi trường làm việc hấp dẫn hay lộ trình thăng tiến trong công việc chưa được rõ ràng.... Tuy nhiên, lý do có thể cũng đến từ chính sinh viên, có nhiều bạn cho rằng bản thân cứ trải nghiệm, không việc gì phải gò bó tại một nơi làm việc... Tất nhiên khi mới ra trường, bản thân chưa được tiếp xúc với công việc bao giờ nên sẽ có thể thấy phần nào khó khăn, nhưng vượt qua được bạn mới thành công. Nếu cứ đổi việc liên tục như vậy, thời gian lâu dài về sau nhìn lại bạn mới thấy mình đã lãng phí thời gian như nào. Không chỉ có bạn mà doanh nghiệp họ cũng mất mát về tài nguyên, tiền lương, công sức cũng như là thời gian đào tạo bạn. Và có một lỗi khi đi phỏng vấn là các bạn sinh viên cho nhà tuyển dụng thấy rằng mình đã làm việc tại 4-5 công ty trong một năm. Nhà tuyển dụng sẽ chỉ thấy sự mơ hồ trong lộ trình làm việc của bạn, “Trung bình một công ty bạn làm khoảng hơn 2 tháng, vậy đến với công ty tôi chắc bạn cũng chỉ gắn bó tầm thời gian ấy. Vậy có lý do gì để tôi bỏ tiền lương, công sức, thời gian đào tạo bạn để rồi 2 tháng sau bạn lại nghỉ”. Thay vì vậy, sinh viên  chậm lại một chút, trong vòng một năm ấy trau dồi thêm kiến thức, kĩ năng để hoàn thiện bản thân hơn sẵn sàng cho một công việc nghiêm túc. Chính vì điều đó mà nhà trường đang có những định hướng cho sinh viên bởi việc tuyển dụng là quá trình lâu dài, cần kết hợp chặt chẽ hơn giữa sinh viên với doanh nghiệp để doanh nghiệp có thể tìm được nhân viên lâu dài mà sinh viên cũng có thể xác định rõ hơn mục tiêu công việc của mình.

III KẾT LUẬN

   Như vậy, khoảng thời gian buổi sáng ngày hôm ấy, không quá ngắn cũng không quá dài nhưng sinh viên chúng em đã được tiếp thu, tiếp cận đến những điều rất hữu ích không chỉ cho công việc mai sau mà còn ngay từ khi đang học tập dưới mái trường đại dương này. Bởi lẽ đối với những sinh viên năm 2 như chúng em đây là thời gian vừa đủ để có thể trau dồi thêm kiến thức cũng như những kĩ năng cơ bản, hành trang cho chặng đường sắp tới. Qua đó toàn thể sinh viên chúng em xin được gửi lời cảm ơn tới thầy, cô cũng như các anh, chị tại công ty TNHH Quanterm Logistics VietNam đã tạo cơ hội cho chúng em được giao lưu và trải nghiệm tại công ty.

                                                 Nguyễn Thị Vân Anh – KTN63DH

 

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CHUYẾN THĂM CÔNG TY CHAILESE (27/05/2024)
Sáng ngày 7/5/2024 vừa qua, CLB Kết nối Doanh nghiệp Khoa kinh tế cùng với thầy Trần Hải Việt đã có chuyến tham quan thực tế đầy thú vị và bổ ích tại ...

KHO CFS TẠI CÔNG TY TNHH YUSEN LOGISTICS (VIỆT NAM) (29/12/2023)
Sáng ngày 6/12/2023 vừa qua, CLB Kết nối Doanh nghiệp Khoa Kinh tế cùng với thầy Trần Hải Việt đã có chuyến tham quan thực tế  đầy thú vị và bổ í...

Kho Ngoại quan và kho Tổng hợp tại Công ty TNHH Yusen Logistics (Việt Nam) (29/12/2023)
Vào sáng ngày 6/12/2023 vừa qua, CLB Kết nối Doanh nghiệp Khoa Kinh tế Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Yusen Logistics (Việ...

GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG KNDN CỦA KHOA KINH TẾ (06/11/2023)
Vào sáng ngày 28/10/2023,  Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã diễn ra  hội nghị “Tổng kết chương trình Kết nối Doanh nghiệp năm học 2022-2023” với sự...

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT KẾT NỐI DN KHOA KINH TẾ (06/11/2023)
TỌA ĐÀM CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC CỦA HOẠT ĐỘNG KẾT NỐI DOANH NGHIỆP I. LỜI MỞ ĐẦU       Vào sáng ngày 28/10/2023 vừa qua, tại p...